Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi chuẩn WHO

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ đạt được mốc chiều cao, cân nặng nhất định. Chỉ số cân nặng, chiều cao của bé nếu không đạt hoặc vượt xa so với các mốc phát triển ba mẹ cũng nên lưu ý đó là dấu hiệu bé suy dinh dưỡng, thấp còi hoặc béo phì. Cập nhật ngay bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh mới nhất của Marryfamily để biết bé nhà mẹ có đang đủ cân không nhé!

1. Quá trình phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, sau khi chào đời, cả chiều cao lẫn cân nặng của bé sẽ tăng lên nhanh chóng. Đến giai đoạn bé 1 tuổi, cân nặng của bé có thể gấp rưỡi cân nặng khi mới chào đời. Chiều cao trong năm đầu tiên trẻ cũng tăng trung bình 25cm và có thể sẽ cao đến 75cm. Tới năm thứ hai, bé sẽ có thể tăng thêm 10cm chiều cao và đạt mức trung bình là 85 – 86cm. Mức độ tăng này duy trì đến năm bé 5 tuổi. Tuy nhiên vẫn có những bé cao vượt trội hơn hoặc chưa đạt đến con số này, một số bé tăng cân chậm điều đó là ảnh hưởng bởi chế độ ăn, yếu tố di truyền của gia đình, giới tính.

2. Bảng cân nặng của trẻ theo tháng

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái

bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh
Bảng chiều cao cân nặng cho bé gái 0 – 1 tuổi

Trẻ vừa sinh ra trung bình dài 50cm, nặng 3,3kg. Theo Trung tâm Quốc gia về Thống kê Y tế Mỹ, chu vi vòng đầu của bé trai là 34,3cm và bé gái là 33,8cm. Trong 4 ngày tuổi cân nặng của bé có thể sẽ giảm xuống khoảng 5 – 10% so với lúc mới sinh. Nguyên nhân là do bé bị mất nước và dịch của cơ thể khi bé tiểu và đi ngoài. Trong suốt khoảng thời gian từ 5 ngày đến 3 tháng tuổi, trung bình mỗi ngày bé tăng khoảng 15 – 28g. 

bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh
Bảng chiều cao cân nặng cho bé gái 1 – 5 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng của bé trai

bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh
Bảng chiều cao, cân nặng cho bé trai 0 – 1 tuổi

Trong giai đoạn bé từ 3 – 6 tháng: Mỗi 2 tuần, bé sẽ tăng lên khoảng 225g. Khi được 6 tháng, cân nặng của bé đã gấp đôi so với lúc mới sinh.

Giai đoạn bé từ 7 – 12 tháng tuổi, cân nặng của bé sẽ tiếp tục tăng khoảng 500g/tháng. Nếu bé bú mẹ, cân nặng của bé sẽ tăng lên ít hơn so với mốc này. Vì thời điểm hiện tại sữa mẹ đã không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho hoạt động trong ngày của con. Bé hoạt động rất nhiều và tiêu tốn không ít calorie, bé vận động nhiều hơn khi đã học bò, trườn, thậm chí là tập đi. Trước khi bé tròn 1 tuổi, chiều cao trung bình đạt khoảng 72 – 76cm và nặng gấp 3 lần lúc mới sinh

bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh
Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn cho bé trai 1 – 5 tuổi

– Bé 1 tuổi: sự tăng trưởng và phát triển của bé không nhanh như giai đoạn trước nữa, mỗi tháng cân nặng vẫn chỉ tăng lên khoảng 225g và chiều cao tăng lên khoảng 1,2cm.

– Bé 2 tuổi: lúc này con sẽ cao thêm khoảng 10cm và cân nặng tăng thêm khoảng 2,5kg so với lúc 1 tuổi. Nếu mẹ đưa bé đến bác sĩ nhi khoa, có thể sẽ được chẩn đoán được chiều cao trong tương lai của con.

– Bé 3 – 4 tuổi: Mẹ có thể thấy bé “trưởng thành” hẳn lên. Theo các chuyên gia, lúc này lượng mỡ trên cơ thể trẻ, cụ thể là ở mặt, sẽ giảm đi nhiều. Lúc này, chân tay của trẻ đã phát triển hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó nên trông bé có vẻ cao ráo hơn.

– Bé 5 tuổi: Từ độ tuổi này cho tới khi con dậy thì, chiều cao của bé sẽ phát triển rất nhanh. Bé gái thường sẽ đạt được chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kể từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Bé trai cũng đạt được chiều cao ở tuổi trưởng thành khi đến tuổi 17.

3. Chiều cao, cân nặng của bé không đạt chuẩn có cần lo lắng?

Chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của mỗi bé sẽ có sự tăng trưởng khác nhau. Vì mỗi bé có thời gian “tích lũy” khác nhau. Nếu bé đạt chuẩn chiều cao và cân nặng ở môt giai đoạn nào đó thì chưa nói là được điều gì. Việc này chỉ giúp cho cha mẹ yên tâm về sự phát triển của con trong thời gian này. Để biết được con có đang phát triển tốt hay không, mẹ cần quan tâm đến cả 1 thời gian dài, không nhìn vào chỉ số của 1 2 tháng để kết luận.

bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh
Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của trẻ

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất của trẻ

Chiều cao cân nặng của trẻ bị chi phối rất nhiều bởi yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường, bệnh lý, quá trình rèn luyện, vận động của trẻ hàng ngày. 

– Gen di truyền: đây là yếu tố quyết định nhất đến thể trạng cơ bản của bé, đặc biệt là về vấn đề chiều cao. Một số nhà khoa học còn nghiên cứu và phát hiện ra rằng nhóm máu, lượng mỡ thừa cơ thể và cân nặng của bố mẹ cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Yếu tố di truyền quyết định khoảng 23% chiều cao của con

– Dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao cân nặng hợp lý, đúng chuẩn. Với các bé thấp còi có thể điều chỉnh bằng dinh dưỡng để tăng cân, tăng chiều cao tốt hơn. Canxi, protein, chất xơ luôn là chất dinh dưỡng thúc đẩy chiều cao của con.

– Tập luyện thể thao: khi bé được 2 tuổi, đây là giai đoạn có thể phần nào dự đoán được chiều cao trong tương lai của trẻ. Nếu có có dấu hiệu thấp lùn, mẹ có thể điều chỉnh sớm bằng các môn thể thao như tập bơi, đạp xe và lớn hơn là bóng rổ. Tích cực tập luyện sẽ giúp con cải thiện chiều cao đáng kể

Bài viết trên đây Marryfamily xin gửi tới bảng chiều bảng chiều cao cân nặng của trẻ WHO để các mẹ cùng tham khảo.

>>> Tin liên quan:

ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT

BÌNH LUẬN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

THEO DÕI

22,291FansLike
2,507FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

BÀI VIẾT HAY NHẤT